Kiến thức về vảy hàn

Hàn vảy là quá trình liên kết vật liệu (chủ yếu là kim loại) ở trạng thái rắn bằng các loại vẩy hàn, khi tại nhiệt độ hàn chúng thấm bám bề mặt hàn, điền đầy khe hở và sau kết tinh tạo thành mối hàn vẩy.
Vật liệu được hàn với nhau gọi là vật liệu chính, còn kim loại hay hợp kim đưa vào giữa chúng để gắn kết, có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn, gọi là vảy hàn.
* Kí hiệu que hàn theo tiêu chuẩn Việt Nam
Quá trình hàn vẩy kim loại có nhiều điểm chung với hàn nóng chảy, tuy nhiên giữa chúng có những khác biệt cơ bản. Vảy hàn trong quá trình hàn vẩy không nóng chảy hoàn toàn, còn trong khi hàn thì cả kim loại cơ bản lẫn vật liệu bù đều nóng chảy. Nét đặc trưng thứ 2 của hàn vảy là không vát mép mà vẫn tạo được liên kết. Liên kết được tạo ra nhờ sự mao dẫn làm điền đầy khe hở bằng vật liệu bù (vẩy hàn) là điều không hề xảy ra trong hàn nóng chảy. Cuối cùng, hàn vảy còn khác với hàn (điện) nóng chảy ở chỗ nó có thể được thực hiện tại bất kỳ nhiệt độ nào thấp hơn nhiệt độ nóng chảy của kim loại cơ bản cần hàn.Trong khi hàn nóng chảy, dứt khoát kim loại cơ bản phải nóng chảy tại vị trí cần liên kết.
Ưu thế của hàn vảy là có thể hàn được cả những vật liệu kim loại với vật liệu bán dẫn, grafit, gốm,... Lợi thế nữa của hàn vảy là có thể qua 1 nguyên công mà gắn kết được nhiều phôi (tăng năng suất). Hàn vảy không những được coi là cách để gắn kết (tổng lắp) mà còn được coi là cách để tháo rời các kết cấu khá hữu hiệu.
Hiện tại, người ta áp dụng hàn vảy trong hầu hết các lĩnh vực kỹ thuật: chế tạo máy nói chung, máy công cụ nói riêng, chế tạo máy bay-tên lửa,điện tử,…
Hàn vảy là cả một lĩnh vực chuyên sâu thuộc ngành hàn, mà hiện tại thiết thực và gần gũi nhất là chúng ta mới chỉ thấy ứng dụng của nó trong chế tạo và sửa chữa bộ tản nhiệt, đường ống dẫn gas thiết bị làm lạnh,…
Những vật liệu thông dụng hay được hàn vảy là đồng, nhôm, niken cùng các hợp kim tương ứng của chúng. Liên quan đến đề tài này, là vật liệu, công nghệ, qui trình hàn vẩy, các tiêu chuẩn đánh giá, kiểm tra chất lượng mà chúng ta sẽ giới thiệu sau, nếu có khách hàng thực sự quan tâm sâu, và nghiêm túc.

Nguồn : www.tools.vn

CÔNG TY TNHH TOOLS
  tools.vn  Phòng 3S2, 33-35 Phan Huy Ích, P15, Q.Tân Bình
  tools.vn  Điện thoại: 08 6268 1065
  tools.vn  Fax:          08 6268 1067
  Giấy ĐKKD số:  0313784722 tại TP HCM

Share:

0 nhận xét